Ứng dụng thép tấm

Thép tấm là gì ? thép tấm cán nóng là gì ? thép tấm cán nguội là gì ?

Khái niệm Thép tấm là gì ? Theo định nghĩa trong ngành cơ khí nói riêng và các nghành khác nói chung, thép tấm là loại thép có hình dạng từng miếng (hoặc tấm) đáp ứng nhu cầu sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định.

Quy trình sản xuất và gia công thép tấm rất phức tạp, yêu cầu công nghệ cao, kỹ thuật và trình độ lao động cao. Nguyên liệu thép được tinh luyện, đúc thành phôi hoặc thành thép tấm. Sau đó, thép tấm được cán mỏng hoặc đổ vào khuôn có sẵn tùy theo hình dạng mà khách hàng yêu cầu. 

Phân loại thép tấm

Trong thép tấm được phân ra rất nhiều loại mác thép để đáp ứng đa dạng cho nhu cầu của từng công trình sử dụng: 

Quý khách muốn quan tâm sản phẩm mác thép nào nhấn trực tiếp mác thép ở trên để tìm hiểu kĩ về từng sản phẩm mác thép đó có thành phần cấu tạo như thế nào ?

https://thepvanphuc.com.vn/danh-muc/thep-tam-nhap-khau/

Quy trình sản xuất thép tấm

Sau khi thép được tinh luyện qua một quy trình sản xuất thép phức tạp đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao thì nguyên liệu được đúc thành phôi hoặc thành thép tấm, kế tiếp muốn tạo hình theo nhu cầu sử dụng sẽ đổ vào khuôn hoặc cán mỏng tuỳ hình dạng cuối cùng mà đơn đặt hàng của khách hàng yêu cầu .

Trọng lượng từng độ dày của thép tấm

Chiều dày (mm) Trọng lượng (kg)/m2  Chiều dày (mm) Trọng lượng (kg)/m2 Chiều dày (mm) Trọng lượng (kg)/m2
0,25 1,963  5,0  39,25 10,0 78,50
0,5 3,925 5,5 43,18 11,0 86,40
1,0 7,85 6,0 47,10 12,0 94,20
1,5 11,78 6,5 51,03 13,0 102,10
2,0 15,7 7,0 54,95 14,0 109,9
2,5 19,63 7,5  58,88 15,0 117,8
3,0 23.55 8,0  62,80 16,0 125,6
3,5 27,48 8,5 66,73 17,0 133,5
4,0 31,40 9,0 70,65 18,0 141,3
4,5 35,33  9,5 74,59  20  157

Thép tấm có những ưu điểm là gì?

So với những mục vật liệu khác, thép tấm có những ưu điểm như sau:

Ưu điểm nổi bật nhất của thép tấm là cứng, độ bền cao và có khả năng chịu lực rất tốt, hạn chế cong vênh trong khi vận chuyển và gia công cơ khí.

Thép tấm được sản xuất rất đa dạng kích thước, độ dày khác nhau. Quý khách đén với Công Ty Thép Vạn Phúc có nhiều sự lựa chọn hơn về các sản phẩm và đáp ứng được yêu cầu của từng dự án, công trình khác nhau.

Tấm Thép Loại 1 có các cạnh bên hông tấm rất gọn gàng, sắc nét, hoàn toàn không có gợn sóng hay xù xì. Sản phẩm đảm bảo tính thẩm mỹ như khách hàng yêu cầu.

Đối với thép tấm cán nguội thường có tính thẩm mỹ cao, các chi tiết đều đảm bảo tính chính xác cao. 

Đối với thép tấm cán nóng thì ưu điểm lớn nhất là dễ bảo quản. Thép cán nóng có khả năng chống chịu các yếu tố môi trường, thời tiết ở ngoài trời, và ít cần đến các bao bì bảo quản hay nhà xưởng. 

Thép tấm cán nguội là gì ? Ứng Dụng Của Thép Tấm cán nguội

Thép tấm cán nguội là loại thép tấm được cán thành tấm ở môi trường nhiệt độ thường. Trong quá trình cán thép người ta thường sử dụng nước dung môi để điều chỉnh nhiệt độ đúng về nhiệt độ phòng. 

Thép tấm trơn cán nguội được dùng phổ biến rộng rãi trên thế giới. Đây là loại thép có hình thức đẹp, bắt mắt, không bị ba via ở cạnh và bề mặt tấm luôn sáng bóng,…

Độ dày của tấm cán nguội thường dao động từ 0,3mm cho đến 2mm và bảo quản ở trong nhà kho. Vì loại thép này dễ han gỉ nên hạn chế không để dính nước mưa và tuyệt đối không để gần với các chất hóa học.

Ngay khi các phôi thép được tạo thành, thép sẽ trực tiếp đưa đến nhà máy cán nguội. Nhiệt độ cán tương đương với nhiệt độ phòng hoặc có chênh lệch một chút nhưng không được quá dung sai quy định sản xuất. 

Thực tế khâu này chỉ làm thay đổi tính chất vật lý của thép chứ không làm thay đổi tính chất hóa học của thép cán nguội khi thành phẩm. Sau khi hoàn thành, sản phẩm thép tấm cán nguội sẽ có màu sáng đặc trưng, độ bóng cao, các mép biên sạch sẽ gọn gàng và bắt mắt người tiêu dùng …

Thép Tấm Cán Nguội

Thép tấm cán nóng là gì ? Ứng dụng của thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là một loại phôi thép được cán mỏng bằng máy cán nóng ở nhiệt độ cao, hơn >1000 độ C. Các sản phẩm thép tấm cán nóng sẽ có màu xanh đen đặc trưng, các góc của sản phẩm đều không bị sắc cạnh ( thép tấm loại 1 ).

Khác nhiều với thép tấm cán nguội, thép tấm cán nóng rất dễ bảo quản, độ bền cao, ít khi bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố môi trường sung quanh, có thể bảo quản tại các kho bãi ngoài thời tiết. 

Ứng dụng của thép tấm ?

Thép tấm là một loại thép, một loại vật liệu thường được dùng trong các ngành đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, cầu cảng biển, thùng xe, bồn xăng dầu, nồi hơi, cơ khí, các ngành xây dựng dân dụng, làm tủ điện, làm container, tủ đựng hồ sơ, tàu thuyền, xe lửa, và rất nhiều ứng dụng khác,…

Thép tấm cán nguội được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tạo sản xuất xe hơi, đồ gia dụng, nội thất, công trình xây dựng dân dụng, linh kiện và rất nhiều công trình dân dụng khác.

Thép cán nóng thường được sử dụng để làm lát sàn, dùng trong ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp, gia công cơ khí, đóng tàu, cán xà gồ và rất nhiều công trình xây dựng khác.

Những lưu ý trong quá trình bảo quản thép tấm rất ít người biết

Thép tấm là nguyên liệu rất quen thuộc được sử dụng trong nhiều dự án công trình kiến trúc xây dựng, công trình dân dụng khác nhau. Chất lượng của dự án công trình dân dụng, xây dựng nhà xưởng, đóng tàu sau khi hoàn thành phụ thuộc lớn vào chất lượng của thép tấm. 

Hiện nay còn rất nhiều chủ dự án thường chủ quan, không bảo quản đúng cách khiến chất lượng thép tấm giảm đi rất nhiều. Để tránh xảy ra những điều này, những người quản lí dự án cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý chung trong quá trình bảo quản và sử dụng thép tấm

– Điều quan trọng khi bảo quản thép tấm là hạn chế để hóa chất như muối, axit, nước mưa tiếp xúc với tấm thép tại xưởng gia công kết cấu thép hay các nơi cất giữ thép. Chúng có thể bám vào thép tấm và làm cho thép tấm nhanh chóng bị bào mòn, gỉ sét, giảm đi chất lượng. 

– Bên cạnh đó, mặt đất có độ ẩm rất cao nên cũng sẽ gây hư hại chất lượng thép tấm. Do vậy, lưu ý không để thép tấm đặt xuống mặt đất. Thay vào đó, nên sử dụng các thanh gỗ lớn để kê lót xuống dưới tấm thép rồi với để thép tấm lên trên và phải cách mặt đất tối thiểu 25cm-30cm

– Khi nhập thép tấm mới về, cần phân loại thép tấm mới và thép tấm cũ đã bị gỉ sét. Vì Lớp gỉ sét sẽ nhanh chóng bám vào sản phẩm thép tấm mới và làm chúng bị gỉ sét theo.

– Khi xếp thép tấm, cần có mái che, bạt phủ giúp che nắng mưa cho thép tấm. Trời mưa cũng có thể gây ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của thép tấm. Nên xếp thép tấm có một khoảng cách nhất định, tránh xếp cao quá hoặc quá nặng sẽ làm thép bị cong, vênh những tấm thép bên dưới cùng.

– Khi phát hiện ra hàng bị gỉ sét, quý khách cần làm sạch lớp gỉ đó và dùng dầu nhớt bôi lên bề mặt ngay lập tức. Chỉ cần thấy những lốm đốm gỉ, bạn cần dùng bàn chải sắt chuyên dụng để đánh sạch. Sau đó lau giẻ khô và bôi dầu nhớt lên để có thể bảo quản thép bền được lâu hơn. Bước này có thể áp dụng với tất cả các loại thép khác, không chỉ riêng loại thép tấm. 

Mỗi loại thép tấm sẽ có những cách bảo quản khác nhau tùy theo mác thép và độ dày. Nếu bảo quản đúng cách thì có thể giữ nguyên chất lượng thép tấm như ban đầu. Về các bảo quản, thép tấm sẽ được chia thành 5 loại theo độ dày: thép tấm trên 41 mm, thép tấm từ 40mm trở xuống, thép tấm từ 9 mm trở xuống và thép tấm từ 5mm trở xuống.

– Đối với thép tấm trên 41mm, người quản lí có thể xếp thành từng chồng gọn gàng trên giá hình chữ “U” ngoài bãi lớn. Hoặc loại thép tấm này cũng có thể xếp trên bệ bê tông với độ rộng không quá 2m và chiều cao dưới 1m20. 

– Đối với thép tấm dưới 40 mm, người quản lí cần xếp vào kho hoặc có lán, mái che để bảo quản tốt nhất. 

– Đối với thép tấm có độ dày nhỏ hơn 9mm, người quản lí cần kê gỗ đệm hoặc xếp trồi ra một hàng hoặc 1 thanh. Việc này giúp người quản lí có thể dễ dàng kiểm soát số lượng của thép tấm. 

– Cuối cùng, đối với loại thép tấm có độ dày dưới 5mm hay tôn tráng kẽm, tôn tráng thiếc, người quản lí bảo quản cần thực hiện xếp vào kho sạch sẽ thoáng mát. Nếu số lượng thép tấm ít thì người quản lí có thể xếp đống vào giá mặt phẳng. Để tránh làm gãy góc, hãy xếp nhẹ nhàng, cẩn thận. 

Lưu ý khi di chuyển thép tấm

Quá trình bảo quản thép tấm tốt nhưng quá trình vận chuyển sơ sài, không cẩn thận thì sẽ làm hư hỏng thép tấm. Do đó, khi vận chuyển cũng cần lưu ý những điều sau:

– Khi di chuyển từ xưởng gia công kết cấu thép đến công trường, lưu ý đóng gói thép tấm cẩn thận. Điều này giúp tránh tình trạng nứt gãy, cong vênh, làm giảm chất lượng sản phẩm.

– Ngoài ra, cần lót đệm hoặc bao tải gai mềm ở dây móc tấm thép khi di chuyển. Đặc biệt, tránh quấn dây cáp ở giữa thép tấm mà phải quấn hai bên hoặc một bên. 

Ứng dụng thép tấm vào cuộc sống con người rất phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0909513688